การตรวจสอบคุณภาพ
การทดสอบ น้ำหนักมาตรฐานของกระดาษคราฟท์ (Basis Weight, gms)มาตรฐานทดสอบ ISO 536 |
|
การทดสอบ ปริมาณความชื้นในกระดาษคราฟท์ (Moisture Content)
หลักการ ปริมาณน้ำในกระดาษคิดเป็นร้อยละของน้ำหนักเดิม การทดสอบ ปริมาณความชื้นในแป้งมันสำปะหลัง (Moisture Content) |
|
|
การทดสอบ ความต้านแรงดันทะลุ (Bursting Strength Test, BT) หลักการ ความสามารถของกระดาษที่จะต้านแรงดันที่กระทำบนชิ้นทดสอบ ด้วยอัตราที่เพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอจนทำให้กระดาษทะลุ มาตรฐานทดสอบ ISO 2758 (กระดาษเหนียว) ISO 2759 (กระดาษลูกฟูก) |
|
การทดสอบ ความต้านแรงกดวงแหวน (Ring Crush Test, RCT) หลักการ ความสามารถของกระดาษที่จะต้านแรงที่มากดในแนวราบกับกระดาษจนหักพับ มาตรฐานทดสอบ TAPPI T 818 การทดสอบ ความต้านแรงกดกระดาลูกฟูก (Flat Crush Resistance Test, FCT) หลักการ ความสามารถของลูกฟูกในแผ่นกระดาษลูกฟูกที่จะต้านแรงกด บนลอนลูกฟูกในแนวระนาบจนลอนเสียรูป มาตรฐานทดสอบ ISO 3035 การทดสอบ ความต้านแรงกดในแนวตั้งฉาก (Edge Wise Crush Resistance, ECT) หลักการ ความสามารถของกระดาษลูกฟูกในแนวตั้งฉาก กับแนวตัดขวางจนกระทั่งเกิดการหักหรือยุบตัว |
การทดสอบ ความต้านแรงกดกล่องกระดาษลูกฟูก (Box Compression Test, BCT) หลักการ ความสามารถของกล่องในการต้านแรงกดที่กระทำบนกล่องด้วยอัตราที่เพิ่มอย่างสม่ำเสมอจนทำให้เสียรูป มาตรฐานทดสอบ TAPPI T 804 |